Blog 180 (Recent)

สิ้นสุดการรอคอยกับเตาอบซีรี่ส์ใหม่ คาสทูลไม่เพียงแต่ล้ำหน้า นำสมัยเรื่องเทคโนโลยี แต่คาสทูลยังนำหน้าก้าวหนึ่งเสมอเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์ ด้วยรูปลักษณ์ที่สวย ดูมีระดับ การเล่นสีในโทนเทาเพื่อเน้นย้ำถึงความนำสมัย อีกทั้งระบบวงจรภายในได้มีการปรับปรุงให้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

ลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้

gee@castool.com หรือ sales180@castool.com

Posted by: Sireerus Ploypadub

Castool อัพเดทผลิตภัณฑ์ และจะโปรโมตในไม่ช้า 

Posted by: Sireerus Ploypadub

รู้หรือไม่ว่า เครื่องรีดอลูมิเนียมสามารถเปลี่ยนไส้ในได้ โดยปกติ เครื่องรีดที่ดีจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 18-20 ปี สำหรับตัวเครื่อง แต่สำหรับไส้ในที่เป็นส่วนที่สัมผัสกับความร้อนและแรงเสียดสีของตัวรีดโดยตรงนั้น อายุการใช้งานมากที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 เดือน หรือ ประมาณ 5 หมื่น ถึง 1 แสนของอัตราการรีด

คาสทูลมีบริการเปลี่ยนไส้ในของเครื่องรีดอลูมิเนียมมานานและได้เรียนรู้และวิจัยที่ได้ผลเป็นอันดี 

หลักการทำงานของคาสทูลในการเปลี่ยนไส้ใน

ขั้นแรก เมื่อลูกค้าได้ส่งเครื่องรีดที่ประสงค์จะเปลี่ยนไส้ในให้กับทางคาสทูลแล้ว ทีมตรวจสอบจะเข้าตรวจสอบสภาพค่าความแข็งของเหล็กในจุดต่างๆ ทั้งนี้ ถ้าหากว่าตัวเครื่องมีค่าความแข็งอ่อนเกินมาตรฐานที่ทางคาสทูลจะแนะนำให้เปลี่ยนไส้ใน คาสทูลจะมีการแจ้งให้ลูกค้าได้พิจารณาตัดสินใจ โดยทางคาสทูลจะแนะนนำว่าควรจะเปลี่ยน หรือไม่เปลี่ยน ถ้าหากว่าเครื่องรีดใดๆมีค่าความแข็งที่ได้ตามมาตรฐาน ที่อยู่ประมาณ 30 HRC ขึ้นไป ทางคาสทูลก็จะทำการถอดไส้ในตัวเก่าออก ทั้งนี้ การตรวจสอบไม่เพียงแต่ตรวจสอบค่าความแข็งของเหล็กเท่านั้น แต่ทางคาสทูล ยังตรวจสอบรอยร้าวของเครื่องรีดรอบด้าน เพื่อเพิ่มความมั่นใจสำหรับลูกค้า

การถอดไส้ในนั้น คาสทูลได้นำวิธีการที่มาจากการศึกษาธรรมชาติของเหล็ก ที่เมื่อเหล้กโดนความร้อนแล้วจะขยายตัว และเมื่อโดนความเย็นเหล็กก็จะหดตัว ดังนี้ การถอดไส้ในของคาสทูลจะไม่มีผลกระทบซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องรีดของลูกค้าเลย ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทางคาสทูลจะคอยแจ้งข่าวสารให้ลูกค้าได้รับรู้อยู่เสมอ

เมื่อถอดไส้ในแล้วก็นำไปกลึงเพื่อให้ได้ค่ามาตรฐานของไส้ในที่จะนำมาสวม ทางทีมออกแบบก็จะวาดแบบเพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบ เมื่อลูกค้ายอมรับแล้วคาสทูลก็จะดำเนินการกลึงไส้ใน แล้วนำไปประกอบเข้ากับเครื่องรีด

 

จะเห็นได้ว่า หลังจากเปลี่ยนไส้ในของเครื่องรีดแล้ว สภาพของเครื่องรีดก็กลับมาเสมือนใหม่และใช้งานได้ดีตามปกติ ถ้าหากลูกค้าท่านใดสนใจรายละเอียกเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่

gee@castool.com หรือ sales180@castool.com

 

 

Posted by: Sireerus Ploypadub

วันนี้จะพาเที่ยมชมการบริหารการจัดการสภาพแวดล้อมในการทำงานของคาสทูล ซึ่งนอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว คาสทูลยังใส่ใจเรื่องความสะอาดภายในองค์กรอีกด้วย เพราะเราเชื่อมั่นว่าภาพลักษณ์ที่ดีย่อมสื่อให้เห็นว่าสินค้าย่อมได้มาตรฐานตามไปด้วย

 

หากลูกค้าท่านใดสนใจเข้าเยี่ยมชมโรงงานของเรา สามารถติดต่อได้ที่

gee@castool.com หรือ sales180@castool.com

Posted by: Sireerus Ploypadub

วันนี้ จะพามาดูขั้นตอนในการผลิตชิ้นงานที่คาสทูล 180 เราได้ให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนในการผลิตชิ้นงาน เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด สำหรับลูกค้าของเรา

Posted by: Sireerus Ploypadub

MCDM (Multiple-Criteria Decision Making) หรือ เกณฑ์ในการตัดสินใจ หรือวิธีการกรบวนการในการตัดสินใจ 

เกณฑ์ในการตัดสินใจ หรือวิธีการกรบวนการในการตัดสินใจ นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวันในสังคมที่มีการแข่งขันอย่างสูง การคิดตัดสินใจที่ผ่านกระบวนการตัดสินใจที่ดี ย่อมนำพาไปสู่ความสำเร็จในทุกๆด้าน เกณฑ์ในการตัดสินใจเพื่อประกอบกับกระบวนการในการตัดสินใจนี้ เริ่มได้จากชีวิตประจำวัน เช่น ถ้าหากเรากำลังมองหารถใหม่สักคัน แน่นอนว่ากระบวนการในการตัดสินใจนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เราจะใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสินใจเพื่อที่จะซื้อรถคันใหม่ เพื่อประกอบกับการตัดสินใจซื้อที่คุ้มค่าการจ่ายเงินของเรา ประการแรก ราคา ราคามีส่วนสำคัญ รถบางรุ่นราคาอาจจะสูง หรือบางรุ่นราคาอาจจะย่อมเยาว์ลงมา ความสะดวกสบาย ความสะดวกสบายก็อยู่ในเกณฑ์การตัดสินใจ ความสะดวกสบายของรถจะต้องสอดคล้องกับราคา และเป็นสิ่งที่เราต้องการกับการใช้งานของเรา ความปลอดภัย เป็นอีกส่วนที่สำคัญ ที่สนับสนุนเกณฑ์ในการตัดสินใจ ยิ่งรถรุ่นไหนมีความปลอดภัยสูงหรือมีข้อเสนอที่ดีอย่างที่รถยี่ห้ออื่นไม่มีเราต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ความประหยัด ในที่นี้หมายถึงประหยัดน้ำมัน ซึ่งนั่นคือค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องจ่ายเมื่อซื้อรถ รถบางรุ่นเกณฑ์ทุกอย่างลงตัว แต่ไม่ประหยัดน้ำมัน ย่อมชี้ให้เห็นว่า ในระยะยาวแม้ว่าเราจะซื้อรถมาได้ในราคาย่อมเยาว์ มีความสะดวกสบาย มีความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล แต่ค่าน้ำมันที่เราจ่ายไปในแต่ละครั้งทำให้เราใช้จ่ายมากกว่ารถรุ่นอื่น จากตัวอย่างข้างต้น จะเห็นได้ว่าเกณฑ์ในการพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ในธุรกิจอุตสาหกรรมก็เช่นกัน จะยกตัวอย่างอุตสาหกรรมเครื่องรีดอลูมิเนียม หลักเกณฑ์ในการพิจารณาในการซื้อเครื่องจักรในแต่ละครั้ง เราจะพิจารณาถึงเกณฑ์อะไรบ้าง

-          ราคา แน่นอนว่าราคาเป็นสิ่งแรกที่เราจะคำนึงถึง เครื่องรีดที่เราจะซื้อในแต่ละครั้งต้องมีราคาเป็นที่น่าพอใจ

-          ความสะดวกสบายในการใช้งาน เครื่องรีดที่เราจะซื้อต้องมีความสะดวกสบายในการใช้งาน ในการติดตั้ง มีความทันสมัย ใหม่ๆ ความสะดวกสบายนี้ อ้างอิงได้ถึงราคา

-          ความปลอดภัย ประการที่สำคัญอีกอย่างคือความปลอดภัย เครื่องจักรหรือเครื่องรีด ต้องมีมารตรฐานรองรับความปลอดภัยในการใช้งาน

-          ความประหยัด ในที่นี้เราต้องมองไปในระยะยาว ว่าความประหยัดนี้ต้องหมายถึง ทั้งพลังงาน นั่นคือค่าไฟ ค่าเสื่อมสภาพในการซ่อมบำรุง รวมไปถึงระยะประกันสินค้า และยังประหยัดแรงงาน เครื่องรีดที่ทันสมัยต้องมีวงจรควบคุมโดยใช้แรงงานคนให้น้อย จะเห็นได้ว่า ทุกข้อมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการประกอบการพิจารณาเพื่อจะซื้อเครื่องรีดในแต่ละครั้ง ทั้งนี้ บริษัทที่ผลิตเครื่องรีด ต้องมีคุณสมบัติทุกข้อคามที่เรามองหา

นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องซื้อเครื่องรีดจากคาสทูล อย่าซื้อสินค้าเพียงเพื่อของราคาถูกกว่าเจ้าอื่น แต่เราไมได้มองไปถึงความสะดวกสบาย เทคโนโลยีที่ทันสมัย ประหยัดพลังงาน เพราะการประหยัดหมายความว่า เราลงทุนซื้อสินค้า แม้จะราคาแพงกว่าของเจ้าอื่น แต่เราต้องมองไปในระยะยาว จากการวิจัยพบว่า เครื่องรีดที่ผลิตจากคาสทูลมีอายุการใช้งานถึง 18-20 ปี และในแต่ละปีค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานลดลงกว่า 40% ทั้งนี้ เครื่องรีดของคาสทูลยังได้มาตรฐานความปลอดภัยสากล และมีทีมช่างเข้าไปติดตั้งและแนะนำการใช้งานเพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง ประการสำคัญ คาสทูลเป็นผู้นำเสมอมาในธุรกิจด้านเครื่องรีด และเครื่องฉีด คาสทูลไม่เคยหยุดพัฒนาในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้า เพราะเราเชื่อมั่นว่า เมื่อธุรกิจลูกค้าก้าวไปได้ด้วยดี คาสทูลเองก็ก้าวไปได้ด้วยดีพร้อมๆกับลูกค้านั่นเอง

 

ไลน์การผลิตของเรา มีความสะอาดและเป็นระเบียบ

 

สินค้าของเราทุกชิ้นมีการตรวจเช็คก่อนส่งมอบให้ลูกค้า

ความเป็นระเบียบและสะอาดของสินค้า

 

ถอดความจาก บทความของ Mr. Paul H. Robbins

Posted by: Sireerus Ploypadub

ทำไมต้อง คอนเทนเนอร์ของ คาสทูล เกณฑ์ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อคอนเทนเนอร์คุณภาพดีของคาสทูล มีหลักการณ์ดังนี้

1.   ราคา- คอนเทนเนอร์ที่มีความทันสมัยมีคุณภาพดี ราคาอาจจะสูงกว่าคอนเทนเนอร์แบบเก่า ถึงสองเท่า

2.   ความทนทาน – คอนเทนเนอร์ของคาสทูลมีความทนทานในการใช้งานนานถึง 10-15 ปี สำหรับตัวบอดี้

3.   ใช้พลังงานน้อย – คอนเทนเนอร์ของคาสทูลใช้พลังงานเพียง 50 %

4.   ยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์อื่นๆ – คอนเทนเนอร์ของคาสทูลยังทำให้อายุของตัวรีดและอุปกรณ์อื่นๆมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

5.   พัฒนาในทางที่ดีขึ้น – ผิวด้านหน้าที่เรียบขึ้น รูปลักณษ์ดูดีเหมาะแก่การใช้งาน

6.   ความรวดเร็วในการรีดดีขึ้น

7.   เวลา – เวลาที่จะหยุดการผลิตแทบจะไม่มี

ปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนเทนเนอร์ของคาสทูลคือ อัตราความเร็วของการรีด จากผลการติดตามอัตราความเร็วของเครื่องรีดจากลูกค้าที่ใช้คอนเทนเนอร์ของคาสทูลจะพบว่า 40% ของการผลิตดีขึ้น ดีกว่าเครื่องเดิมอย่างเห็นได้ชัด อัตราความเร็วของการรีดนี้ อาจจะขึ้นอยู่กับ ชนิดของอลูมิเนียมที่นำมาใช้รีด เครื่องรีด และที่สำคัญอุณหภูมิในการรีด เรามีตัวอย่างให้ได้เห็นภาพ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหารของคาสทูลได้เข้าเยี่ยมลูกค้าที่ออสเตรเลียี่เพิ่งจะลงทุนในเครื่องใหม่กว่า สิบล้านบาทเพื่อผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น หลังจากใช้งานไปกว่าหนึ่งปี ลูกค้าได้พบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมเลย ทั้งที่เปลี่ยนทั้งแม่พิมพ์ในการรีดใหม่ คอนเทนเนอร์ใหม่ ทว่าผลผลิตกลับไม่เป็นที่น่าพอใจเลย ทำไมน่ะหรือ เพราะลูกค้าลืมคิดถึงการควบคุมอุณภูมิ ทั้งจากตัวแม่พิมพ์ เครื่องรีด และอลูมิเนียมที่นำมารีด อุณภูมิในการผลิตจึงไปคนละทิศละทาง และผลก็คือผลิตภัณฑ์ที่ไม่คุ้มกับการลงทุน จากการเยี่ยมลูกค้าในครั้งนี้ ลูกค้าได้ตระหนักว่า ทำไมถึงต้องใช้คอนเทนเนอร์ของคาสทูล เพราะคาสทูลได้ให้ความสำคัญกับอุณภูมิ ทั้งจากเครื่องรีด แม่พิมพ์ และอลูมิเนียมที่สัมพันธ์กัน เพราะอัตราความเร็วในการผลิตที่เสถียร และเพื่อผลผลิตที่มีคุณภาพ โดยไม่ต้องเสียเงินลงทุนถึง สิบล้านบาท

ตัวอย่างของคอนเทนเนอร์ของคาสทูลซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการผลิตที่ได้คุณภาพ

นอกจากการผลิตคอนเทนเนอร์ใหม่แล้ว คาสทูลยังสามารถเปลี่ยนไส้ในของคอนเทนเนอร์ให้ลูกค้าอีกด้วย

Posted by: Sireerus Ploypadub

 หลังจากที่ได้เข้าพบและติดตามผลการใช้งานของ อลู-เจ็ค จากผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่า หลังจากลูกค้าได้ใช้ อลู-เจ็ค ของทางคาสทูลแล้ว นอกจากจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพแล้ว ยังลดคราบสกปรกจากการฉีดสารหล่อลื่นได้ดีอีกด้วย

 

ก่อนใช้ อลู-เจ็ค

ก่อนใช้ อลู-เจ็ค 

จะเห็นได้ว่าพื้นที่ในการผลิตมีคราบของสารหล่อลื่นทำให้มีสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี และยังอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่พนักได้อีกด้วย

 

หลังจากลูกค้าได้ใช้ อลู-เจ็ค ของคาสทูลแล้วจะเห็นได้ว่า สภาพแวดล้อมได้สะอาดขึ้น และไม่มีเศษของสารหล่อลื่นเปรอะเปื้อนบริเวณไลน์การผลิตอีกด้วย

 

นี่คงเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่ทำไม ถึงต้องใช้ อลู-เจ็ค ของคาสทูล

หากท่านสนใจในผลิตภัณฑ์ กรุณาติดต่อตามเมล์ด้านล่าง ทางเรามีความยินดีที่จะให้คำแนะนำให้แก่ลูกค้าทุกท่านด้วยความยินดียิ่ง

sales180@castool.com หรือ gee@castool.com

 

Posted by: Sireerus Ploypadub

สารหล่อลื่นในวงการอุตสาหกรรมเครื่องรีด (Extrusion) มีอยู่หลากหลายประเภท วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ คาสทูล นั่นคือ อลู-เจ็ค

จุดประสงค์ เพื่อช่วยในให้เครื่องรีดไม่ติดกับอลูมิเนียมก้อน เพื่อป้องกันไม่ให้แม่พิมพ์เสียหาย

อลู-เจ็ค ผลิตขึ้นมาจากสารตั้งต้นของน้ำ มีค่าเป็นกรดและเกลือ ไม่มีสารฟอกย้อม คุณสมบัติเด่นคือสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 1112⁰ F หรือ 600 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้เป็นมีเสียงตอบรับที่มากในกลุ่มลูกค้าเครื่องรีด (Extrusion) สำหรับลูกค้าที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้กับตัวแทนจำหน่ายของ คาสทูล ที่มีครอบคลุมทั่วภาคพื้น หรือติดต่อได้ที่

sales180@castool.com หรือ gee@castool.com

Posted by: Sireerus Ploypadub

คำว่าครู เปรียบเสมือนเรือจ้าง คำนี้คงเหมาะสำหรับอาชีพครูในสถานศึกษา แต่กรณีที่จะพูดถึงในวันนี้ คือคำว่า ครู หรือเทรนเนอร์ คนสอน หัวหน้างาน ในการงานอาชีพของคนเรา ถ้าจะให้เปรียบแล้ว คงพอจะเปรียบได้กับ ผู้ชี้นำหลักในการทำงานก็คงจะพอได้

ผู้สอน หัวหน้างาน หรือรุ่นพี่นั้น มีหน้าที่สอนงานให้กับพนักงานที่เข้ามาใหม่ ไม่เพียงแต่สอนในเรื่องหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบเท่านั้น แต่หัวหน้างานหรือรุ่นพี่ ยังต้องสอนให้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมขององค์กร หลักการเล็กๆน้อยๆในการปฏิบัติงานให้ประสบผลสำเร็จสูงสุด ทั้งนี้ รุ่นพี่หรือหัวหน้างานนั้นบางทีก็สอนด้วยความไม่เต็มใจ หรือกั๊กเวลาสอนงาน คือปล่อยไม่หมด ปล่อยให้รุ่นน้องเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง แต่สำหรับบางคนก็สอนจนหมดเปลือก ไม่ว่าจะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ไม่ใช่แต่เพียงวิธีการทำงานเท่านั้น ยังรวมไปถึงการปฏิบัติตนอย่างไรให้การทำงานของรุ่นน้องนั้นไม่สะดุดหรือประสบกับปัญหา ถือได้ว่า ไม่ว่าจะรุ่นพี่จะสอนยังไง สามารถอนุมานได้ว่า การสอนของรุ่นพี่ หัวหน้างานนั้นๆ ขึ้นอยู่กับบุคลิกการแสดงออกของแต่ละบุคคล บางคนใจเย็น ก็จะค่อยๆบอกค่อยๆสอนไป แม้ว่ารุ่นน้องจะทำความเข้าใจได้ยาก หรือคิดไม่ทัน แต่คนบุคลิกใจเย็นก็จะไม่ถือเอามาเป็นอารมณ์ แต่บางคนบุคลิกฉุนเฉียว พูดจาไม่เข้าหู อาจจะทำให้รุ่นน้องรู้สึกไม่ชอบใจได้บ้าง แต่ก่อนที่จะกล่าวโทษว่าคนสอนไม่ดีนั้น เราคงจะต้องกลับมามองดูตัวตนของเราก่อน ว่าเราเตรียมตัวมาดีมากเพียงไหนในการเริ่มงานที่ใหม่ เราเข้าใจกับระบบงานได้ไวอย่างที่คนสอนเขาต้องการหรือไม่ คนเราพื้นฐานของการทำความเข้าใจต่างกัน แต่เราได้แสดงให้เขารู้แล้วหรือยังว่าเราพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ไม่เข้าใจก็หมั่นถาม แต่ไม่ใช่ถามในคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ เวลาหัวหน้างาน หรือรุ่นพี่บอกมาแล้ว แทนที่เราจะจดแล้วทำความเข้าใจกับมัน เผื่อว่าครั้งหน้าจะได้ไม่ต้องถามอีกในคำถามเดิมๆ แต่เราเลือกที่จะจำเพียงแต่อย่างเดียว เพราะอาจจะเชื่อมั่นว่าความจำของตนเองเป็นเลิศ แต่อย่าลืมว่า เวลาเราเปลี่ยนงาน ระบบแต่ละที่ไม่เหมือนกัน วัฒนธรรมองค์กรยิ่งต่างกัน วันแรกๆที่เราได้เรียนงานนั้น เราจะมีความรู้สึกมึนงง เหมือนฟังหูซ้ายทะลุหูขวา ทั้งที่พยายามแสดงศักยภาพของความจำของตน ทว่านอกจากจะจำอะไรไม่ได้แล้ว ยังอาจจะรู้สึกง่วงแบบสุดๆ นั่นเพราะว่า สมองของเราเครียด อันนี้ไม่แปลก แต่มันจะแปลกที่เราไม่พยายามจด เพียงแต่ใช้ความจำอย่างเดียวดูเหมือนจะไม่เพียงพอ

และพยายามพึงระลึกอยู่เสมอว่า เราเป็นรุ่นน้อง ไม่ว่าจะเจอรุ่นพี่ที่สอนงานดี ใจเย็น พร้อมเสมอที่จะอธิบายซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยไม่ปริปากบ่นหรือแสดงอาการไม่พอใจ หรือเราอาจจะเจอรุ่นพี่ที่ฉุนเฉียว สอนงานไว สอนครั้งเดียวและพูดจาทำให้เรารู้สึกไม่พอใจ จะอย่างไรก็ตาม ให้คิดไว้ว่า เราต้องการความรู้จากเขา พยายามให้เขาสอนให้ได้มากที่สุด ถามได้มากเท่าที่ถามได้ อย่านึกคิดไปเอง วันแรกๆให้พยายามจดให้ได้ทุกคำพูด แล้วเวลากลับบ้านก็ไปทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราจดมา ทั้งนี้ ผู้สอนหรือรุ่นพี่เองก็ไม่ควรจะปล่อยพลังใส่รุ่นน้องให้มากเกินไป พึงนึกอยู่เสมอว่า ยิ่งรุ่นน้องเป็นงานไวมากเท่าไหร่ เราก็จะมีคนช่วยเราทำงานมากขึ้นเท่านั้น 

 

Posted by: Sireerus Ploypadub

Pages