MCDM (Multiple-Criteria Decision Making)

MCDM (Multiple-Criteria Decision Making) หรือ เกณฑ์ในการตัดสินใจ หรือวิธีการกรบวนการในการตัดสินใจ 

เกณฑ์ในการตัดสินใจ หรือวิธีการกรบวนการในการตัดสินใจ นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวันในสังคมที่มีการแข่งขันอย่างสูง การคิดตัดสินใจที่ผ่านกระบวนการตัดสินใจที่ดี ย่อมนำพาไปสู่ความสำเร็จในทุกๆด้าน เกณฑ์ในการตัดสินใจเพื่อประกอบกับกระบวนการในการตัดสินใจนี้ เริ่มได้จากชีวิตประจำวัน เช่น ถ้าหากเรากำลังมองหารถใหม่สักคัน แน่นอนว่ากระบวนการในการตัดสินใจนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เราจะใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสินใจเพื่อที่จะซื้อรถคันใหม่ เพื่อประกอบกับการตัดสินใจซื้อที่คุ้มค่าการจ่ายเงินของเรา ประการแรก ราคา ราคามีส่วนสำคัญ รถบางรุ่นราคาอาจจะสูง หรือบางรุ่นราคาอาจจะย่อมเยาว์ลงมา ความสะดวกสบาย ความสะดวกสบายก็อยู่ในเกณฑ์การตัดสินใจ ความสะดวกสบายของรถจะต้องสอดคล้องกับราคา และเป็นสิ่งที่เราต้องการกับการใช้งานของเรา ความปลอดภัย เป็นอีกส่วนที่สำคัญ ที่สนับสนุนเกณฑ์ในการตัดสินใจ ยิ่งรถรุ่นไหนมีความปลอดภัยสูงหรือมีข้อเสนอที่ดีอย่างที่รถยี่ห้ออื่นไม่มีเราต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ความประหยัด ในที่นี้หมายถึงประหยัดน้ำมัน ซึ่งนั่นคือค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องจ่ายเมื่อซื้อรถ รถบางรุ่นเกณฑ์ทุกอย่างลงตัว แต่ไม่ประหยัดน้ำมัน ย่อมชี้ให้เห็นว่า ในระยะยาวแม้ว่าเราจะซื้อรถมาได้ในราคาย่อมเยาว์ มีความสะดวกสบาย มีความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล แต่ค่าน้ำมันที่เราจ่ายไปในแต่ละครั้งทำให้เราใช้จ่ายมากกว่ารถรุ่นอื่น จากตัวอย่างข้างต้น จะเห็นได้ว่าเกณฑ์ในการพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ในธุรกิจอุตสาหกรรมก็เช่นกัน จะยกตัวอย่างอุตสาหกรรมเครื่องรีดอลูมิเนียม หลักเกณฑ์ในการพิจารณาในการซื้อเครื่องจักรในแต่ละครั้ง เราจะพิจารณาถึงเกณฑ์อะไรบ้าง

–          ราคา แน่นอนว่าราคาเป็นสิ่งแรกที่เราจะคำนึงถึง เครื่องรีดที่เราจะซื้อในแต่ละครั้งต้องมีราคาเป็นที่น่าพอใจ

–          ความสะดวกสบายในการใช้งาน เครื่องรีดที่เราจะซื้อต้องมีความสะดวกสบายในการใช้งาน ในการติดตั้ง มีความทันสมัย ใหม่ๆ ความสะดวกสบายนี้ อ้างอิงได้ถึงราคา

–          ความปลอดภัย ประการที่สำคัญอีกอย่างคือความปลอดภัย เครื่องจักรหรือเครื่องรีด ต้องมีมารตรฐานรองรับความปลอดภัยในการใช้งาน

–          ความประหยัด ในที่นี้เราต้องมองไปในระยะยาว ว่าความประหยัดนี้ต้องหมายถึง ทั้งพลังงาน นั่นคือค่าไฟ ค่าเสื่อมสภาพในการซ่อมบำรุง รวมไปถึงระยะประกันสินค้า และยังประหยัดแรงงาน เครื่องรีดที่ทันสมัยต้องมีวงจรควบคุมโดยใช้แรงงานคนให้น้อย จะเห็นได้ว่า ทุกข้อมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการประกอบการพิจารณาเพื่อจะซื้อเครื่องรีดในแต่ละครั้ง ทั้งนี้ บริษัทที่ผลิตเครื่องรีด ต้องมีคุณสมบัติทุกข้อคามที่เรามองหา

นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องซื้อเครื่องรีดจากคาสทูล อย่าซื้อสินค้าเพียงเพื่อของราคาถูกกว่าเจ้าอื่น แต่เราไมได้มองไปถึงความสะดวกสบาย เทคโนโลยีที่ทันสมัย ประหยัดพลังงาน เพราะการประหยัดหมายความว่า เราลงทุนซื้อสินค้า แม้จะราคาแพงกว่าของเจ้าอื่น แต่เราต้องมองไปในระยะยาว จากการวิจัยพบว่า เครื่องรีดที่ผลิตจากคาสทูลมีอายุการใช้งานถึง 18-20 ปี และในแต่ละปีค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานลดลงกว่า 40% ทั้งนี้ เครื่องรีดของคาสทูลยังได้มาตรฐานความปลอดภัยสากล และมีทีมช่างเข้าไปติดตั้งและแนะนำการใช้งานเพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง ประการสำคัญ คาสทูลเป็นผู้นำเสมอมาในธุรกิจด้านเครื่องรีด และเครื่องฉีด คาสทูลไม่เคยหยุดพัฒนาในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้า เพราะเราเชื่อมั่นว่า เมื่อธุรกิจลูกค้าก้าวไปได้ด้วยดี คาสทูลเองก็ก้าวไปได้ด้วยดีพร้อมๆกับลูกค้านั่นเอง

 

ไลน์การผลิตของเรา มีความสะอาดและเป็นระเบียบ

 

สินค้าของเราทุกชิ้นมีการตรวจเช็คก่อนส่งมอบให้ลูกค้า

ความเป็นระเบียบและสะอาดของสินค้า

 

ถอดความจาก บทความของ Mr. Paul H. Robbins

Related Posts

CRP (Castool Ring Plunger)

Metalex 2020, Last Day

Metalex 2020, Days 2